ใช้เงินเป็นหรือแค่ขี้เหนียว มาลองสำรวจตัวเองด้วยคำถาม 4 ข้อนี้กัน

คุณคิดว่าคำว่าใช้เงินเป็นกับขี้เหนียวน้ำแตกต่างกันหรือเปล่า ถ้าเกิดว่าต่างกันคุณคิดว่าตัวอย่างต่อไปนี้เรียกว่าใช้เงินเป็นหรือว่าขี้เหนียวยืนรอรถเมล์ฟรี 1 ชั่วโมงถึงแม้ว่าจะมีรถเมล์แบบเสียเงินมาตั้งแต่ 10 นาทีแรกแล้ว กินข้าวกระเพราไก่ไม่ใส่ไข่ดาวเพราะเสียดายเงิน 7 บาทถึงแม้ว่าจะอยากกินก็เหอะ สมมุติว่าเราไม่ได้เดือดร้อนเรื่องเงินอะไรคุณคิดว่าตัวอย่างทั้งสองนี้จะเรียกว่าใช้เงินเป็นหรือว่าขี้เหนียวดี ในบทความนี้ผมอยากจะให้ทุกคนที่คิดว่าตัวเองใช้เงินเป็นมาลองสำรวจตัวเองดูว่าเรานั้นใช้เงินเป็นจริงๆหรือจริงๆแล้วแล้วก็ขี้เหนียว โดยผมจะมีคำถามทั้งหมด 4 ข้อมาให้ลองตอบกันดู โดยคำตอบจะมีแค่ใช่หรือไม่ใช่เท่านั้น โดยคำถามจะมีอะไรบ้างนั้นไปลองดูกันครับ

ถามแรกคุณใช้เงินในแต่ละเดือนให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ถ้าคุณเป็นคนที่ยอมเดินไกล 5 กิโลกรัมดีกว่าเสียเงินค่ารถเมล์ 6.50 บาท นั่นก็แปลว่าคุณให้ความสำคัญกับแค่เรื่องเงินอย่างเดียวโดยไม่ได้ประเมินสิ่งอื่นที่เสียไปเลยเช่นเวลาถ้าคุณตอบว่าใช่คำถามข้อนี้คุณอาจจะเป็นคนขี้เหนียวแล้วล่ะ

คำถามที่ 2 คุณยอมเสียเงินเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเพื่อให้ได้ของที่มีคุณภาพที่ดีกว่าเดิมสมมุติว่าคุณกำลังจะซื้อโทรศัพท์มือถือคุณก็ไปที่ร้านแล้วก็เจอมี 2 รุ่นที่คุณถูกใจเพราะมีคุณสมบัติคล้ายๆกันเลยสมมุติว่าคุณเป็นเซียนมือถือที่สามารถรู้อายุการใช้งานของมันได้ คุณก็พบว่ามือถือรุ่นแรกราคา 10,000 บาทมีอายุการใช้งานอยู่ที่ 2 ปีในขณะที่รุ่นที่ 2 นั้นมีราคา 12,000 บาทแต่อายุการใช้งานที่ 3 ปีคนขี้เหนียวจะเลือกซื้อรุ่นแรกเพราะราคาถูกกว่า โดยที่ไม่ได้สนใจความจริงที่ว่าคุณภาพของรุ่นที่ 2 นั้นดีกว่ามากๆถึงแม้มันจะราคาแพงกว่าหน่อยก็เถอะ

คำถามที่ 3 คุณตัดสินใจใช้เงินโดยมองผลลัพธ์ระยะยาวหรือเปล่าตัวอย่างหนึ่งของคำถามนี้ก็คือปัญหาเรื่องของสุขภาพ บางคนเลือกซื้อแต่อาหารที่มีราคาถูกซึ่งแน่นอนว่าที่มันถูกก็อาจจะเป็นเพราะใกล้หมดอายุแล้วหรือสารอาหารต่ำ การมีพฤติกรรมบริโภคแบบนี้ในระยะสั้นอาจจะไม่เป็นอะไรมากแต่ในระยะยาวนั้นย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างแน่นอน และนำมาสู่ค่าใช้จ่ายที่แพงขึ้นหากคุณมีพฤติกรรมโดยเฉพาะผลในระยะสั้นอาจจะเป็นสัญญาณที่บ่งบอกความขี้เหนียวของคุณแล้วหละ

คำถามที่ 4 คุณให้ความสำคัญเรื่องเงินมากกว่าความสัมพันธ์ จริงอยู่ว่าเงินไม่สามารถซื้อความสัมพันธ์ได้แต่การใช้จ่ายเพื่อความสัมพันธ์เล็กๆน้อยๆก็จะช่วยให้เรารักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบตัวได้เช่นการพาพ่อแม่ไปกินข้าวหรือพาครอบครัวไปเที่ยวเป็นครั้งคราว คำถามข้อนี้จะคล้ายๆกับข้อแรกนะครับ คนที่ประหยัดเงินให้มากที่สุดโดยที่ไม่ได้สนใจความสำคัญกับคนสำคัญที่อยู่รอบข้างเลยแบบนี้ก็เรียกว่าขี้เหนียวนะครับ

ครบแล้วทั้ง 4 ข้อนะครับเป็นยังไงกันบ้าง กู้เงินก้อนธนาคาร จริงๆแล้วก็มีเส้นบางๆที่กั้นอยู่ระหว่างคำว่าใช้เงินเป็นและขี้เหนียวก็คือคำว่าความมีเหตุผลนั้นเองถ้าเราใช้จ่ายหรือไม่ใช้จ่ายกับบางสิ่งอย่างมีเหตุผลและมองสิ่งต่างๆอย่างรอบด้านนั่นแหละถึงจะเรียกว่าเราใช้เงินเป็นและนี่ก็คือเนื้อหาทั้งหมดของบทความนี้

kemtuna