เคล็ดลับใช้เงิน !! ซื้อของแบบนี้มีแต่คุ้ม

ช่วงนี้บางอุตสาหกรรมก็เริ่มฟื้นตัวแล้วนะครับ ก็ยินดีด้วยนะครับ แต่มันก็มีบางอุตสาหกรรมที่กำลังแย่อยู่นะครับ คนจำนวนไม่น้อยเลยที่เค้าจะไม่ค่อยใช้เงินเพราะเค้าไม่แน่ใจว่าเศรษฐกิจจะเป็นยังไงในอนาคต เค้าก็เลยต้องกอดเงินสดเอาไว้ ซึ่งมันก็ไม่ค่อยดีต่อเศรษฐกิจ เพราะเราควรช่วยกันกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ก็เข้าใจได้เพราะว่าบางที เราก็ไม่มีจริงๆ ซึ่งการซื้อของที่ถูกบางครั้งอาจจะแพงกว่าก็ได้หมดตัวเลยก็ได้ แถมยังเปลืองเงินอีก ซึ่งมันก็มีเคล็ดลับง่ายๆที่คุณก็สามารถที่จะซื้อของในราคาที่ถูกได้ เช่นกันและก็จะช่วยคุณประหยัดเงินไปได้เยอะเลยละครับ เรามาดูกันว่าคนที่ใช้เงินน้อยไม่ใช่แค่ประเทศไทยนะครับ แต่เป็นคนทั่วทั้งโลก

ซึ่งมันก็มีรายงานว่า ช่วงไตรมาส 1 ยอดขายของสมาร์ทโฟนตกลงถึง 13% และยอดขายน้ำอักลมก็ตกลงไปถึง 25% ซึ่งเครื่องสำอางก็กระทบเยอะนะครับเพราะว่าคนส่วนมากก็จะใส่แมสและไม่ค่อยออกนอกบ้าน เมื่อเค้าอยุ่แต่ในบ้านเค้าก็จะไม่แต่งหน้าทำให้ยอดขายของเค้าตกลงไปถึง 8% ซึ่งที่จริงแล้วมันก็ไม่ได้มีแค่ 3 อุตสาหกรรมนี้หรอกครับก็คงจะมีเยอะกว่านี้ สาเหตุก็เพราะว่าคนใช้เงินน้อยลง ระวังการใช้เงินมากขึ้น

มีนี้ในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้นะครับ ที่มันยังไม่ค่อยแน่นอนดูแล้วไม่ค่อยมีอนาคตเท่าไหร่เลย เพราะฉะนั้นการใช้จ่ายแต่ละครั้งต้องระมัดระวังมี ดังนี้ครับ

1.ซื้อของถูกใช่ว่าจะคุ้มเสมอไป

หลายคนที่ติดกับดักของถูก เห็นของที่ถูกแล้วซื้อเลยจริงๆแล้วต้องบอกว่าการซื้อของถูก บางครั้งอาจจะแพงกว่าก็ได้นะครับ ถ้าคุณซื้อมาแล้วมันไม่จำเป็น หรือว่าคุณภาพไม่ดีพอปรากฏว่าจากถูกๆมันก็จะกลายเป็นแพงไปเลยด้วยซ้ำไปนะครับ ซึ่งมันก็มีวิธีการง่ายๆก็คือ

– ตัดเรื่องของราคาออกไปก่อน

-ยึดประโยชนืและคุณค่าเป็นหลัก ต้องคิดว่ามีประสิทธิภาพไหม คุ้มค่าไหม

– เจอของที่ถูกยิ่งต้องคิดให้หนัก เพราะมันเป็นไปได้ว่าอาจจะเป็นของที่มีตำหนิก็ได้ เป็นของที่ไม่ผ่านมาตรฐาน ไกล้จะหมดอายุก็ได้ แล้วปรากฏว่าคุณภาพก็ไม่ดี ไกล้จะหมดอายุแล้ว หรือถ้าใช้ไปก็ไม่มีผงดีต่อตัวเองเลย

2.การเลือกซื้อของที่มีมูลค่าเพิ่ม

จริงๆต้องบอกว่านี้เป็นจุดตัดหนึ่งเลยนะ ระหว่างคนที่ร่ำรวยกับที่เหลือ คนรวยก็จะซื้อทรัพย์สิน ที่เหลือก็จะซื้อหนี้สิน ซึ่งผมว่าหลายๆคนก็คงจะเป็นนะครับ เช่นคนรวยมักจะซื้อพวกแหวน นาฬิกา เครื่องเพชร อะไรแบบนี้ ซึ่งเค้าก็จะได้ทั้งความสวยงามได้ทั้งราคา เพราะเวลาที่เค้าไม่มีเงิน เค้าก็สามารถที่จะขายได้ หรือว่าซื้อมาเพื่อเอาผลกำไร ซึ่งการที่เราจะเช็คว่าของที่เราซื้อมานั้นมีมูลค่าไหมก็คือเมื่อเราเดือดร้อนขึ้นมาแล้วสามารถเอาเข้าโรงรับจำนำ แล้วเราก็รับซื้อสิ่งที่เราขายไป นี้คือวิธีเช็คจริงๆ ซึ่งแตกต่างจากของที่ซื้อมาถูกๆเมื่อเอาเข้าโรงรับจำนำแล้วไม่สามารถที่จะหามูลค่าได้ ผมขอแนะนำว่าควรซื้อของที่สามารถสร้างมูลค่าเพิ่ม

  1. ลองช็อปนอกกระแสดูบ้าง

ง่ายๆก็คือไปในเวลาที่คนอื่นเค้าไม่ไป สมติว่าคุณจะซื้อเสื้อหน้าหนาวถ้าคุณไปซื้อตอนหน้าหนาวของมันก็จะแพง เห็นไหมครับว่าคุณก็สามารถที่จะซื้อของที่ถูกได้ ถ้าคุณรู้จังหวะในการซื้อคุณต้องจำไว้ว่าอะไรที่มันเป็นความต้องการที่หลายๆครอยากได้ ราคามันก็จะสูงขึ้น

4.ซื้อของคลาสสิคที่ไม่ตดเทรนเร็วจนเกินไป

สมติว่าคุณคุณซื้ออะไรที่มันเป็นแฟชั่นมันก็จะใส่ได้เฉพาะแค่ช่วงนั้นๆและถ้าคุณซื้อหมดทุกซีซั่นคุณก็จะหมดตัวพอดี

  1. ถ้าเอาป้ายยี่ห้อออก จะยอมจ่ายราคานี้ไหม

เป็นคำถามที่คุณจะต้องถามตัวเองทุกครั้ง ซึ่งแน่นอนว่ามันก็เป็นอคติของมนุษย์อยู่แล้วว่าของที่มีแบรนด์เนมจะมีคุณภาพดีกว่าซึ่งถ้าคุณตัดแบรนด์ออกแล้วจับดูที่เนื้อผ้าคุณอาจจะให้ราคามันน้อยลงก็ได้

kemtuna